Xã Tân Khánh tiếp tục tổ chức kiểm tra về phân loại rác sinh hoạt tại hộ gia đình tháng 8/2023!

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Sau hơn hai năm thực hiện Chỉ thị số 01 ngày 09/11/2020 của Ban thường vụ Huyện ủy về tăng cường công tác vệ sinh môi trường.Kế hoạch số 08 ngày 19/01/2021 của UBND huyện Vụ Bản về việc triển khai thực hiện đề án phân loại rác thải hữu cơ ngay tại hộ gia đình, và Nghị quyết số 15-NQ/ĐU ngày 28/5/2023 của BTV Đảng ủy về việc thực hiện mô hình phân loại và sử lý rác thải hữu cơ ngay tại hộ gia đình. UBND xã thành lập Tổ kiểm tra liên ngành về công tác VSMT, chỉ đạo các cơ sở thôn,tiến hành thành lập Tổ tự quản về VSMT thôn ( xóm), công tác tuyên truyền vận động các hộ gia đình nhân dân trong xã được triển khai đồng bộ từ BCĐ xã đến cơ sở thôn. Đến nay toàn xã có 100% hộ đăng ký thực hiện và thường xuyên có 95 % hộ thực hiện triệt để việc phân loại, các cơ sở tổ chức thu gom đúng ngày đã quy định, công tác vận chuyển về lò đốt rác gọn không rơi vãi trên đường vận chuyển.Để tiếp tục kiểm tra việc thực hiện mô hình này. UBND xã đã chỉ đạo tổ kiểm tra liên ngành về phân loại rác thải tại hộ gia đình xây dựng kế hoạch tiến hành kiểm tra tại 8 thôn xóm. Và trong hai ngày ( 23/7/2023, ngày 02/8/2023) công tác kiểm tra việc phân loại rác tại hộ gia đình thôn Bàn Kết, thôn Phong Cốc đã được triển khai. Tổ trưởng tổ kiểm tra liên ngành của xã do đồng chí Trần Đình Hào- Phó chủ tịch UBND xã cùng các thành viên trong tổ, thông báo kế hoạch kiểm tra với cấp ủy hai thôn. Đầu giờ buổi sáng tổ kiểm tra liên ngành tiến hành họp triển khai công việc với cơ sở, với tổ tự quản VSMT thôn, sau đó chia các thành viên thành hai nhóm ,mỗi nhóm từ 3 đến 5 tổ viên, các nhóm đã lần lượt đến từng nhà, rà vào từng bao rác, hố rác, thùng chứa rác đã thu gom, kiểm tra việc phân loại rác của gia đình.Kiểm tra túi rác, bao rác đã chuyển ra khu tập kết của xóm.

( ảnh họp Tổ tự quản VSMT và tổ tự quản hai thôn Bàn Kết, Phong Cốc).

Qua công tác kiểm tra trực tiếp trong hai buổi sáng, tại hai thôn mở đầu cho đợt kiểm tra việc phân loại và sử lý rác thải sinh hoạt các hộ gia đình nhân dân trong toàn xã, đoàn cùng trưởng thôn, phó thôn và tổ tự quản VSMT đã đánh giá được việc chấp hành trong hộ nhân dân, tổng số hộ của hai thôn Bàn Kết, Phong Cốc  gần 800 hộ ,tỷ lệ phân loại triệt để đạt 87 %, số hộ có thùng chứa, bể chứa rác đạt 98,5 %. Và đoàn kiểm tra liên ngành cũng lập biên bản nhắc nhở lần đầu với 12 hộ trong hai thôn, có phân loại nhưng còn chưa triệt để, còn hiện tượng vỏ ốc Bươu vàng lẫn trong túi chứa rác ni lông( Vô cơ).

( Ảnh tổ  chức kiểm tra các bao rác, túi rác ở hai thôn Bàn Kết và Phong Cốc)

Sau buổi kiểm tra tại hai thôn thôn Bàn Kết, Phong Cốc về việc phân loại và sử lý rác thải sinh hoạt các hộ gia đình nhân dân, tổ kiểm tra liên ngành đã báo cáo kết quả với Chủ tịch UBND xã, xin ý kiến chỉ đạo về công tác VSMT thông báo kết quả kiểm tra trên hệ thống đài truyền thnah xã, tiếp tục kiểm tra công tác thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình trong tháng 8/2023, như sau:

Nhằm hướng xây dựng môi trường “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – Thân thiện”. Các cấp các ngành  các cấp ủy chi bộ và toàn thể nhân dân từ xã đến cơ sở cần thực hiện tốt các nội dung .

-         Với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể.Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật BVMT, vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân luôn luôn thực hiện tốt mô hình phân loại rác thải tại hộ gia đình, xây dựng kế hoạch tiếp tục kiểm tra các thôn ( xóm) còn lại trong toàn xã trong tháng 8/2023.

-          Đối với đoàn kiểm tra liên ngành, phối hợp với cơ sở, tổ tự quản VSMT 8 thôn tổ chức kiểm tra kỹ tới từng hộ, từng thôn ( xóm) từng địa điểm thu gom rác, từng bể chứa, bao đựng rác ,kiểm tra kỹ, lập biên bản, lập danh sách với những hộ thực hiện chưa triệt để việc phân lọai rác ngay từ hộ gia đình, gửi danh sách về UBND xã

-         Với cấp ủy chi bộ, tiếp tục tuyên truyền về quy định phân loại rác thải, quy định ngày thu gom rác, hướng dẫn lại việc phân loại rác,với rác là vỏ ốc Bươu vàng phải cho vào túi riêng, chủ động chôn lấp tại vườn nhà,hoặc thu gom riêng chuyển về lò đốt của xã, không để lẫn vào rác khác, không vất bừa bãi ngoài đồng, ngoài môi trường, và trong bể chứa vỏ thuốc BVTV ngoài cánh đồng.

Thường xuyên phát động phong trào tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm,khơi thông cống rãnh, phát quang cành cây khuất tầm nhìn, tăng cường các bóng điện thắp sáng ban đêm trục đường làng, ngõ xóm “ Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn – và thân thiện”. Tân Khánh quyết tâm thực hiện mô hình phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình đạt 100%, xây dựng 8/8 thôn đạt NTM Kiểu mẫu trong năm 2024 và xã đạt chuẩn xã NTM Kiểu mẫu giai đoạn 2023-2024.

Ban văn hóa TT xã- Phạm Minh Học