BAN CHỈ ĐẠO XÃ TÂN KHÁNH TRIỂN KHAI CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 NHỮNG THÁNG CUỐI NĂM 2021

Trước thềm năm mới dương lịch  2022, và chỉ còn thời gian ngắn nữa là hết năm Tân Sửu  âm lịch 2021.Sáng ngày 07/01/2022. BCĐ phòng chống dịch xã Tân Khánh tổ chức hội nghj họp với thành viên trong BCĐ- các  đồng chí tổ trưởng tổ COVID cộng đồng 9 thôn trong toàn xã và cac đồng chí trưởng ban ngành. Tại hội nghị đồng chí chủ tịch UBND-Trưởng BCĐ phòng chống dịch đã đánh giá công tác phòng chống dịch covid-19 từ 27/4/2021 đến nay. Đặc thù Tân Khánh có nhiều người, nhiều gia đình đi làm mối đá trong miền Nam, buôn bán bên nước Lào, nên các trường hợp này tiếp xúc nhiều và có nguy cơ cao nhiễm bệnh  khi về địa phương. UBND-BCĐ xã đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc, triệt để các văn bản chỉ đạo của Trung Ương, của UBND tỉnh Nam Định, UBND huyện Vụ Bản-BCĐ phòng chống dich COVID-19 các cấp, triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch của ngành Y tế các cấp. Củng cố, bổ xung thành viên BCĐ, thành lập tổ kiểm tra liên ngành( Gồm Y  tế, công an, quân sự, VHTT làm nhiệm vụ, tiếp nhận các công dân trong xã đang sinh sống, học tập, làm việc trên mọi miền Tổ quốc khi về địa phương dù 1 ngày hay nhiều ngày đều phải đến trạm y tế xã khai báo trước khi về nhà, rà soát,truy vết, đóng biển cách ly, gỡ biển hết thời gian cách ly mà có kết quả âm tính, phối hợp với tổ covid cộng đồng , gia đình tì chỗ cách ly đúng quy định của ngành y tế, bàn giao hồ sơ cách ly cho cơ sở thôn, tổ covid cộng đồng để cùng có trách nhiệm quả lý giám sát người cách ly.Thành lập tổ công tác thuộc khối Đảng, trưởng các ban ngành đoàn thể thường xuyên kiểm tra các trường hợp cách ly và TDSK tại nhà, tuyên truyền vận động gia đình, người cách ly nghiêm chỉnh thực hiện cam kết. Cùng với những việc trên BCĐ phòng chống dịch COVID còn phân công các thành viên phụ trách các thôn, rà soát cùng cơ sở những trường hợp về từ nơi khác trước khi về gia đình phải thông báo rõ quy định của địa phương, Tổ kiểm tra liên ngành, phối hợp cùng các cơ sở, các tổ COVID cộng đồng giám sát chặt chẽ và tổ chức cam kết việc phòng chống dịch với các gia đình trong xã có đám ma, đám cưới, cỗ giỗ, phải hạn chế khách mời ngoài xã ngoài huyện, không mời người từ ngoài tỉnh khác về, trong các đám nếu có người ngoài huyện, ngoài tỉnh về, phải đến trạm y tế xã khai báo y tế, gia đình chủ có việc phải theo dõi chặt chẽ khách đến dự. BCĐ phối hợp các tổ cvid cộng đồng làm tốt công tác khai báo được tiêm vắc xin phòng, ngừa COVID-19 trong nhân dân đảm bảo đến nay số người dân trong độ tuổi của xã đã tiêm đủ mũi 2 đạt 97%. Từ 27/4/2021 đến nay Tân Khánh đã tổ chức khai báo y tế tại trạm hơn 5000 lượt người, tổ chức phân vùng, đã cách ly y tế 1225 người cả tập trung và cách ly tại gia đình và Trong thời điểm này Tân Khánh đang là  1 trong 3 xã vùng xanh An toàn  của huyện Vụ Bản.

Tại hội nghị BCĐ phòng chống dịch COVID-19 xã  đánh giá với sự chỉ đạo quyết liệt đúng hướng, sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, Tinh thần trách nhiệm cao của nhân dân Tân Khánh đang an toàn. Xong thời điểm này nhân dân các thôn đã bắt đầu về quê ăn tết cùng gia đình. Vì thế công tác phòng chống dịch covid-19 trong xã phải nâng lên tầm mới, rà soát tốt các trường hợp định về, đã về, khuyến cáo" Ai ở đâu ở đó", nếu bắt buộc phải về, về trạm  y tế khai báo trước khi về nhà, chủ động nắm bắt tình hình tại các thôn, khuyến cáo nhân dân không chủ quan lơ là mất cảnh giác, phải thực hiện tốt thông điệp "5K" của Bộ Y tế, tiêm đầy đủ các mũi vắc xin phòng, ngừa, các tổ covid cộng đồng hoạt động đã tốt nay tốt hơn, có trách nhiệm hơn nữa, phối hợp cùng BCĐ xã rà soát, tổ chức cách ly, giám sát các trường hợp cách ly và sử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Phải tập trung cao nhất cho công tác phòng chống  dịch bệnh COVID-19. Giữ cho môi trường từ thôn, xóm đến cộng đồng không có dịch bệnh covid, nhân dân đón tết nguyên đán Nhâm Dần vui tươ, lành mạnh, an toàn,tiết kiệm, phải thực hiện phương châm: "Gia đình là pháo đài, người dân là chến sỹ" bất khả xâm phạm của  dịch, bệnh COVID-19.

Công chức VHTT xã_ Phạm Minh Học